Trắc nghiệm lịch sử dân tộc 12 bài 22 tất cả đáp án năm 2021

Với cỗ Trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 12 bài bác 22 bao gồm đáp án năm 2021 để giúp đỡ học sinh hệ thống lại kỹ năng và kiến thức bài học và ôn luyện để sẵn sàng cho kì thi THPT đất nước môn lịch sử hào hùng đạt công dụng cao.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm lịch sử 12 bài 22

*

A. CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN LƯỢC “CHIẾN TRANH CỤC BỘ” CỦA ĐẾ QUỐC MĨ Ở MIỀN nam giới (1965 – 1968)

Câu 1: “ nhanh lẹ tạo ra ưu cố gắng về chiến binh và hỏa lực có thể áp đảo quân chủ lực của ta bằng kế hoạch quân sự mới “tìm diệt”, thế giành lại thế chủ động trên chiến trường, đẩy lực lượng vũ trang của ta trở về chống ngự, buộc ta nên phân tán nhỏ, hoặc rút về biên giới, làm cho chiến tranh tàn lụi dần” là thủ đoạn của Mĩ trong kế hoạch quân sự nào

A.Chiến tranh đối chọi phương

B.Chiến tranh quánh biệt

C.Chiến tranh viên bộ

D.Việt phái mạnh hóa chiến tranh

Lời giải:

Với chiến lược “chiến tranh cục bộ”, Mĩ thủ đoạn nhanh chóng tạo nên ưu rứa về binh sỹ và hỏa lực hoàn toàn có thể áp đảo quân nòng cốt của ta bằng kế hoạch quân sự new “tìm diệt”, vậy giành lại thế dữ thế chủ động trên chiến trường, đẩy lực lượng vũ khí của ta trở về phòng ngự, buộc ta đề nghị phân tán nhỏ, hoặc rút về biên giới, tạo nên chiến tranh tàn lụi dần

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 2: Lực lượng quân sự nào giữ lại vai trò nòng cốt trong chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mĩ tiến hành ở miền nam Việt nam (1965-1968)?

A.Quân nhóm Mĩ

B.Quân đội vn Cộng hòa

C.Quân đồng minh của Mĩ

D.Quân Mĩ và quân liên minh của Mĩ

Lời giải:

Trước sự yếu nhát của quân đội Sài Gòn, trong kế hoạch “chiến tranh viên bộ” của Mĩ thực hiện ở miền nam Việt Nam, lực lượng quân sự giữ vai trò nòng cột đã được thay thế từ quân đội thành phố sài gòn bằng quân team Mĩ để tàn phá lực lượng giải pháp mạng miền Nam

Đáp án phải chọn là: A

Câu 3: Thủ đoạn thiết yếu của Mĩ trong chiến lược “chiến tranh viên bộ” ở khu vực miền nam Việt nam (1965-1968) là

A.Tìm diệt

B.Càn quét

C.Dồn dân lập ấp chiến lược

D.Tìm diệt với bình định

Lời giải:

Thủ đoạn bao gồm của Mĩ trong kế hoạch “chiến tranh viên bộ” ở miền nam Việt nam (1965-1968) là mở đa số cuộc hành binh “tìm diệt” cùng “bình định” vào vùng “đất thánh Việt Cộng” để hủy hoại lực lượng bí quyết mạng miền Nam

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 4: nội dung nào không hẳn là biện pháp của Mỹ lúc triển khai triển khai chiến lược “Chiến tranh viên bộ” (1965-1968) ở miền nam bộ Việt Nam?

A.Ồ ạt gửi quân Mỹ và liên minh Mỹ vào khu vực miền nam Việt Nam.

B.Tiến hành chiến tranh phá hoại miền bắc bộ Việt phái nam lần sản phẩm nhất.

C.Rút dần dần quân Mỹ và liên minh khỏi chiến trường miền Nam.

D.Mở các cuộc hành quân tấn công vào vùng “đất thánh Việt cộng”.

Lời giải:

- những đáp án A, B, D: đầy đủ là giải pháp của Mĩ lúc triển khai thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ” (1965 – 1968).

- Đáp án C: là âm mưu của Mĩ khi thực hiện chiến lược “Việt phái mạnh hóa chiến tranh” (1969 – 1973).

Đáp án nên chọn là: C

Câu 5:Chiến chiến thắng nào của quân dân miền nam bộ trong cuộc chiến đấu chống kế hoạch “chiến tranh cục bộ” (1965-1968) được coi là Ấp Bắc đối với quân Mĩ?

A.Chiến chiến thắng Núi Thành (1965)

B.Chiến win Vạn Tường (1965)

C.Thắng lợi của cuộc bội nghịch công trong 2 mùa khô 1965-1966 và 1966-1967

D.Tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Lời giải:

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 6: các cuộc hành quân hầu hết trong mùa khô 1965-1966 của Mĩ và quân nhóm Sài Gòn nhằm mục tiêu vào nhì hướng chính là

A.Đông Nam cỗ và nam giới Trung Bộ

B.Đông Nam bộ và Tây Nguyên

C.Đông Nam cỗ và Liên khu vực V

D.Đông Nam bộ và tây nam Bộ

Lời giải:

Các cuộc hành quân đa số trong mùa thô 1965-1966 của Mĩ cùng quân đội Sài Gòn nhằm mục tiêu vào hai hướng đó là là Đông Nam bộ và Liên quần thể V với phương châm đánh bại nòng cốt Quân giải phóng

Đáp án nên chọn là: C

Câu 7: trong cuộc kháng chiến chống mỹ (1954 - 1975), trận đánh đấu làm sao của quân dân khu vực miền nam đã buộc Mĩ yêu cầu “phi Mĩ hóa” chiến tranh xâm lược?

A.Trận “Điện Biên đậy trên không” năm 1972

B.Phong trào “Đồng khởi” năm 1959 - 1960

CCuộc Tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu Thân năm 1968

D.Cuộc Tiến công kế hoạch năm 1972

Lời giải:

Cuộc Tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu Thân năm 1968 đang buộc Mĩ buộc phải tuyên ba “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh xâm lược- có nghĩa là thừa nhận sự thua thảm của “chiến tranh viên bộ”, rút dần dần lực lượng quân Mĩ và đồng minh ra khỏi khu vực miền nam Việt Nam, gửi sang triển khai một chiến lược mới

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 8: chiến thắng nào của ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc mỹ (1954 - 1975) buộc Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn thương lượng tại họp báo hội nghị Paris?

A.Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

B.Thắng lợi của trận Điện Biên tủ trên không (12/1972)

C.Thắng lợi của quân dân Việt Lào (1971)

D.Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược 1972.

Lời giải:

Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 sẽ buộc Mĩ phải gật đầu đồng ý đến bàn thương lượng ở Pari nhằm bàn về kết thúc chiến tranh nghỉ ngơi Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: bởi sao Mĩ lại triển khai chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở miền nam Việt Nam một trong những năm 1965-1968?

A.Do đại bại của kế hoạch “Chiến tranh đơn phương”

B.Do ảnh hưởng tác động củacuộc Tổng đánh và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968

C.Do ảnh hưởng tác động của trào lưu “Đồng Khởi”

D.Do thất bại của “Chiến lược cuộc chiến tranh đặc biệt”

Lời giải:

Sau thua trận của chiến lược “Chiến tranh sệt biệt”, nhằm tiếp tục trận đánh tranh xâm chiếm thực dân loại mới của bản thân mình ở khu vực miền nam Việt Nam, Mĩ đã đặt ra và triển khai chiến lược “Chiến tranh cục bộ”.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 10: Ý nghĩa quan trọng nhất của thành công Vạn Tường (1965) là

A.Tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch

B.Mở đầu cao trào “Tìm Mĩ mà đánh, lùng ngụy cơ mà diệt” trên khắp miền Nam

C.Chứng tỏ quân dân miền nam hoàn toàn có khả năng đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ”

D.Là đòn che đầu đối với quân Mĩ với quân liên minh khi new vào Việt Nam

Lời giải:

Ý nghĩa đặc biệt nhất của thành công Vạn Tường (1965) là minh chứng quân dân miền nam hoàn toàn có tác dụng đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mĩ. Từ kia củng cố tinh thần cho quân dân miền Nam, mở ra cao trào “tìm Mĩ mà lại đánh, lùng ngụy nhưng mà diệt”.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 11: thắng lợi Vạn Tường (Quảng Ngãi) vào trong ngày 18 - 8 - 1968, chứng tỏ:

A.cách mạng khu vực miền nam đã đánh bại “Chiến tranh cục bộ “ của Mĩ.

B.lực lượng vũ trang giải pháp mạng miền nam đủ sức đấu tranh và vượt qua quân viễn chinh Mĩ.

C.lực lượng vũ trang miền nam đã cứng cáp nhanh chóng.

D.quân viễn chinh Mĩ sẽ mất năng lực chiến đấu.

Lời giải:

- Đáp án A loại vì thành công Vạn Tường bắt đầu chỉ làm thất bại những bước đầu tiên chiến lược “Chiến tranh cục bộ”.

- Đáp án B đúng do với ưu thế lực lượng cùng trang bị chiến tranh, Mĩ đã tập trung quân tiến công Vạn Tường. Mặc dù nhiên, chỉ sau 1 ngày, quân dân khu vực miền nam đã đánh bại cuộc tiến công này của quân Mĩ. Chiến thắng Vạn Tường (Quảng Ngãi) đã minh chứng khả năng tiến công thắng chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của Mĩ của quân dân miền Nam.

- Đáp án C loại vị lực lượng đấu tranh thời điểm đó chủ yếu ớt là lực lượng chính trị quần chúng.

- Đáp án D loại bởi vì nếu nhận xét quân viễn chinh Mĩ mất tài năng chiến đấu là đi lùi vai trò của chiến thắng Vạn Tường. Đồng thời, thực tế chứng minh, nếu quân viễn chinh Mĩ mất kĩ năng chiến đấu thì đang không liên tiếp tham chiến thời gian sau đó.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 12: tài năng đánh thắng quân Mĩ liên tục được mô tả trong trận đánh nào của quân dân miền nam sau thắng lợi Vạn Tường (1965)?

A.Trận Núi Thành (1965)

B.Cuộc phản công nhì mùa thô 1965-1966 và 1966-1967

C.Cuộc tổng tấn công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968

D.Cuộc phản nghịch công kế hoạch mùa khô 1965-1966

Lời giải:

Sau thua kém ở Vạn Tường, trong nhị mùa thô 1965-1966 cùng 1966-1967, Mĩ liên tiếp mở sản phẩm loạt các cuộc tiến quân tìm diệt nhằm tàn phá lực lượng giải phóng. Tuy nhiên, thắng lợi của quân dân miền nam bộ trong 2 cuộc làm phản công chiến lược này sẽ tiếp tục cho thấy thêm khả năng quân dân miền nam bộ hoàn toàn hoàn toàn có thể đánh thắng kế hoạch “chiến tranh cục bộ”.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 13: vì sao cuộc Tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 lại mở ra bước ngoặt của cuộc binh lửa chông Mĩ cứu giúp nước?

A.Làm lung lay ý chí xâm lược của quân Mĩ

B.Buộc Mĩ đề xuất tuyên tía “phi Mĩ hóa” chiến tranh xâm lược

C.Buộc Mĩ phải hoàn thành không đk chiến tranh hủy hoại miền Bắc

D.Buộc Mĩ phải xuống thang chiến tranh, gật đầu đến đàm phán ở Pari

Lời giải:

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 đang buộc Mĩ yêu cầu xuống thang chiến tranh (tuyên tía “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh xâm lược; ngừng không đk chiến tranh phá hoại miền Bắc) với chấm thừa nhận đến hội đàm ở Pari để giải quyết và xử lý vấn đề kết thúc chiến tranh sinh sống Việt Nam. Trường đoản cú đó, lộ diện ra bước ngoặt của cuộc binh cách chông Mĩ cứu nước.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 14: Đâu chưa hẳn là nguyên nhân khiến Mĩ nên xuống thang chiến tranh sau đòn tấn công bất thần ở đầu năm mới Mậu Thân năm 1968?

A.Phong trào phản bội đối cuộc chiến tranh ở Mĩ dưng cao

B.Mĩ chẳng thể bẻ gãy được “xương sống” của Việt Cộng

C.Ý chí xâm lấn của Mĩ bị lung lay

D.Quân đội tp sài gòn đủ năng lực tự tại vị trên chiến trường

Lời giải:

Cuộc Tổng đánh và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ra mắt ngay sau 2 cuộc phản nghịch công mùa khô 1965 - 1966 với 1966 - 1967, giữa thời gian quân số Mĩ đã ở mức tối đa và ngơi nghỉ ngay trong tim đô thị sử dụng Gòn. Điều này đã làm cho Mĩ choáng váng, ý chí thôn tính bị lung lay khi không thể bẻ gãy được “xương sống” của Việt Cộng. Phong trào phản đối chiến tranh ở Mĩ dâng cao khiến cho nội tình đất nước bị phân tách rẽ sâu sắc. Vì thế Mĩ đề xuất xuống thang chiến tranh, chuyển sang thực hiện chiến lược mới.

=> Mĩ buộc phải xuống thang sau đòn tấn công bất thần ở đầu năm mới Mậu Thân năm 1968 không khởi hành từ lý do quân đội sài thành có đủ kĩ năng tự đứng vững trên chiến trường.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 15:Ngày 31 - 3 - 1968, bỏ mặc sự phản đối của chính quyền Sài Gòn, Tổng thống Mỹ Giônxơn tuyên bố chấm dứt ném bom miền bắc Việt phái mạnh từ vĩ tuyến trăng tròn trở ra; không gia nhập tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ vật dụng hai; sẵn sàng đàm phán với chính phủ nước nhà nước vn Dân công ty Cộng hòa nhằm đi đến hoàn thành chiến tranh. Những hành động đó hội chứng tỏ: Cuộc Tổng đánh và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã

A.làm mang đến ý chí xâm lấn của đế quốc Mỹ ở nước ta bị sụp đổ trả toàn.

B.làm khủng hoảng sâu sắc hơn quan hệ tình dục giữa Mỹ và cơ quan ban ngành Sài Gòn.

C.buộc Mỹ đề xuất giảm viện trợ cho tổ chức chính quyền và quân team Sài Gòn.

D.buộc Mỹ cần xuống thang trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Lời giải:

- Đáp án A loại vì Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có tác dụng lung lay ý chí thôn tính của quân Mĩ chứ chưa tạo nên ý chí xâm lấn của đế quốc Mỹ ở việt nam bị sụp đổ trả toàn.

- Đáp án B loại bởi Cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 ko làm lớn hoảng thâm thúy hơn quan hệ tình dục giữa Mỹ và cơ quan ban ngành Sài Gòn.

- Đáp án C loại bởi vì Cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 không buộc Mỹ buộc phải giảm viện trợ cho chính quyền và quân team Sài Gòn. Bây giờ Mĩ còn không ngừng mở rộng chiến tranh ra toàn Đông Dương nên nguồn viện trợ không thể giảm xuống.

- Đáp án D đúng vày Sau Cuộc Tổng tiến công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968, ngày 31 - 3 - 1968, mặc kệ sự phản đối của tổ chức chính quyền Sài Gòn, Tổng thống Mỹ Giônxơn tuyên bố kết thúc ném bom miền bắc Việt nam giới từ vĩ tuyến trăng tròn trở ra; không thâm nhập tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ đồ vật hai; sẵn sàng đàm phán với cơ quan chỉ đạo của chính phủ nước vn Dân nhà Cộng hòa nhằm đi đến chấm dứt chiến tranh. Những hành động đó bệnh tỏ: Cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 đãbuộc Mỹ phải xuống thang trong chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Đáp án đề nghị chọn là: D

A.Chứng tỏ sự trưởng thành của quân hóa giải miền Nam.

B.Làm thất bại những chiến lược chiến tranh của Mĩ

C.Tiêu hao một bộ phận sinh lực địch.

D.Chứng tỏ dân chúng miền Nam có khả năng đánh bại chiến lược chiến tranh của Mĩ.

Lời giải:

Chiến thắng Ấp Bắc và thắng lợi Vạn Tường đều là hai thành công quân sự khởi đầu cho cuộc binh đao của quần chúng ta hạn chế lại hai chiến lược chiến tranh “Chiến tranh quánh biệt” (1961 – 1965) với “Chiến tranh cục bộ” (1965-1968) của Mĩ. Nhì chiến thắng bắt đầu này chứng minh nhân dân miền Nam có công dụng đánh bại hai chiến lược chiến tranh của Mĩ, củng cầm cố niềm tin, thúc đấy nhân dân miền nam tiếp tục tiến lên chiến đấu giành thắng lợi.

Đáp án buộc phải chọn là: D

A.Đều minh chứng tinh thần kiên cường bất khuất của nhân dân miền nam Việt Nam kháng Mĩ cứu vãn nước.

B.Hai thắng lợi trên đa số chống một mô hình chiến tranh của Mỹ.

C.Đều chứng tỏ khả năng quân dân miền Nam hoàn toàn có thể đánh bại chiến lược chiến tranh mới của Mỹ.

D.Đều thể hiện sức khỏe vũ khí của Liên Xô và các nước xóm hội chủ nghĩa trợ giúp cho phương pháp mạng Việt Nam.

Lời giải:

- thắng lợi Ấp Bắc và thắng lợi và thắng lợi Vạn Tường phần đông là hai thành công quân sự quan lại trọng, mở đầu cho cuộc chống chọi chống lại chiến lược “Chiến tranh quánh biệt” cùng “Chiến tranh viên bộ” của Mĩ.

- Hai thành công này chứng tỏ nhân dân miền Nam có công dụng đánh bại chiến lược chiến tranh của Mĩ, là tiền đề quan trọng đặc biệt cho những thành công tiếp theo. Vào đó:

+ thắng lợi Ấp Bắc đã bước đầu làm thất bại chiến thuật “trực thăng vận” cùng “thiết xa vận” của Mĩ. Sau thành công này, trên khắp khu vực miền nam dấy lên phong trào “Thi đua Ấp Bắc, thịt giặc lập công”, thúc đẩy trào lưu đấu tranh của nhân dân khu vực miền nam phát triển và mỗi bước làm phá sản chiến lược “Chiến tranh sệt biệt” của Mĩ.

+ Còn thắng lợi Vạn Tường được đánh giá như “Ấp Bắc” vật dụng hai đối với quân Mĩ, lộ diện cao trào “Tìm Mĩ nhưng mà đánh, lùng Ngụy nhưng mà diệt” trên mọi miền Nam. Thắng lợi này minh chứng nhân dân miền Nam có tác dụng đánh bại quân Mĩ trong kế hoạch “Chiến tranh cục bộ” (1965 – 1968).

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 18: So với phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh sệt biệt” (1961 - 1965), phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh viên bộ” (1965 - 1968) của Mĩ có điểm gì mới?

A.Mục tiêu đấu tranh đòi Mĩ rút quân về nước, đòi tự bởi vì dân chủ.

B.Sự gia nhập đông đảo của tín đồ Phật tử và "đội quân tóc dài”.

C.Sự thâm nhập đông đảo của học sinh, sinh viên, tín đồ Phật giáo.

D.Kết quả của các cuộc đấu tranh làm rung chuyển chính quyền Sài Gòn.

Lời giải:

Trong cuộc tranh đấu chống chiến lược “Chiến tranh quánh biệt” (1961 - 1965), trào lưu đấu tranh thiết yếu trịcủa nhân dân trong những đô thị trở nên tân tiến mạnh mẽ, trông rất nổi bật là những tín độ Phật giáo, “đội quân tóc dài” chống lại sự đàn áp của chính quyền Diệm. Còn vào cuộc chống chọi chống chiến lược “chiến tranh viên bộ” (1965 - 1968), sống hầu khắp những thành thị, người công nhân và những tầng lớp dân chúng lao đụng khác, học sinh, sinh viên, phật tử, một số trong những bĩnh sĩ quân đội Sài Gòn,… chống chọi đòi Mĩ rút về nước, đòi thoải mái dân chủ.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 19:Điểm mới trong phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh cục bộ” (1965-1968) so với phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh sệt biệt” (1961-1965) của Mĩ là

A.Mục tiêu đấu tranh đòi Mĩ rút quân về nước, đòi tự bởi vì dân chủ.

B.Sự gia nhập đông đảo của tín đồ Phật tử và đội quân “tóc dài”.

C.Sự gia nhập đông đảo của học sinh, sinh viên, tín đồ Phật giáo.

D.Kết quả của các cuộc đấu tranh làm rung chuyển chính quyền Sài Gòn

Lời giải:

Về trào lưu đấu tranh ở các đô thị:

- giai đoạn 1961 - 1965:(chống kế hoạch “chiến tranh quánh biệt” của Mĩ, sgk trang 171). phong trào đấu tranh thiết yếu trị của nhân dân trong số đô thị phát triển mang mẽ, khá nổi bật là các tín độ Phật giáo, “đội quân tóc dài” hạn chế lại sự lũ áp của tổ chức chính quyền Diệm.

- quá trình 1965 - 1968:(chống kế hoạch “chiến tranh viên bộ” của Mĩ, sgk trang 175). Trong hầu khắp các thành thị, công nhân và các tầng lớp nhân dân lao cồn khác, học tập sinh, sinh viên, phật tử, một vài bĩnh sĩ quân đội Sài Gòn,… đấu tranh đòi Mĩ rút về nước, đòi thoải mái dân chủ.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 20: Đâu ko phải là điểm mới của chiến lược “chiến tranh cục bộ” so với kế hoạch “chiến tranh sệt biệt” Mĩ triển khai ở Việt Nam?

A.Lực lượng quan đội tham chiến

B.Quy mô chiến tranh

C.Tính hóa học chiến tranh

D.Thủ đoạn chiến tranh

Lời giải:

Tính chất chiến tranh giữa chiến tranh đặc trưng (1961-1965) với chiến tranh cục bộ (1965-1968) không có sự vậy đổi. Thực chất của nó vẫn là hình thức chiến tranh xâm lấn thực dân kiểu bắt đầu của Mĩ sinh hoạt Việt Nam.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 21: Điểm tương đương nhau giữa kế hoạch “chiến tranh đặc biệt” (1961- 1965) và “chiến tranh viên bộ” (1965-1968) của Mỹ ở nước ta là gì?

A.Sử dụng lực lượng quân đội sài thành là công ty yếu.

B.Sử dụng lực lượng quân nhóm Mỹ là công ty yếu.

C.Thực hiện các cuộc hành quân “tìm diệt” và “bình định”

D.Nhằm biến khu vực miền nam Việt phái nam thành trực thuộc địa hình dạng mới.

Lời giải:

Nội dung

Chiến tranh quan trọng (1961 – 1965)

Chiến tranh toàn thể (1965 – 1968)

Âm mưu

Biến miền nam Việt phái mạnh thành trực thuộc địa vẻ bên ngoài mới, thành căn cứ quân sự nghỉ ngơi Đông Dương và Đông phái mạnh Á

Lực lượng

Sử dụng lực lượng quân đội tp sài thành là công ty yếu

Sử dụng lực lượng quân team Mỹ là nhà yếu

Biện pháp

Dồn dân lập “ấp chiến lược”

Thực hiện các cuộc hành quân “tìm diệt” với “bình định”

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 22: câu chữ nào tiếp sau đây thể hiện tại sự không giống nhau cơ phiên bản giữa kế hoạch "Chiến tranh đặcbiệt" và kế hoạch "Chiến tranh cục bộ"?

A.lực lượng quân nhóm để tiến hành các kế hoạch chiến tranh.

B.bản hóa học của loại hình chiến tranh xâm lươc thực dân mới.

C.quy mô triển khai chiến tranh, giải pháp và mục tiêu.

D.chiến thuật chủ yếu, nạm vấn với vũ khí.

Lời giải:

- Đáp án A đúng vì chiến lược "Chiến tranh đặcbiệt" và kế hoạch "Chiến tranh cục bộ" có sự khác hoàn toàn về lực lượng quân đội tiến hành chiến lược chiến tranh. Vào đó, trong chiến lược "Chiến tranh đặcbiệt" được triển khai bằng lực lượng quân đội tp sài thành còn trong kế hoạch "Chiến tranh cục bộ" áp dụng quân nhóm Mĩ, quân một số trong những nước liên minh của Mĩ và quân đội Sài Gòn.

- Đáp án B một số loại vì đây là điểm giống như nhau về bản chất giữa hai kế hoạch chiến tranh.

- Đáp án C loại bởi ở cả 2 chiến lược chiến tranh, miền nam là đều là mặt trận chủ yếu, không ngừng mở rộng ra khu vực miền bắc chỉ là sự leo thang chiến tranh, phương án và phương châm chiến tranh cơ phiên bản đều giống nhau.

- Đáp án D các loại vì cả hai chiến lược các sử dụng giải pháp “trực thăng vận” và “thiết xa vận”, gồm sự chỉ huy của chũm vấn Mĩ và áp dụng vũ khí, phương tiện cuộc chiến tranh của Mĩ.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 23: Điểm khác biệt trong thời gian mở màn cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân (1968) là

A.Tiến công vào bộ tham mưu quân đội Sài Gòn

B.Mở đầu cuộc tiến công vào đêm giao thừa

C.Tiến công vào sân bay Tân sơn Nhất

D.Tiến công vào các vị trí đầu óc của địch tại dùng Gòn

Lời giải:

Điểm độc đáo trong thời khắc mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968) là ta mở màn cuộc tiến công đêm ngày giao thừa, tranh thủ lúc quân địch đang bất cẩn cảnh giác đồng loạt ở 37 tỉnh, 4 đô thị lớn. Điều này đã làm ra bất ngờ, choáng váng mang lại quân Mĩ cùng quân team Sài Gòn, khiến cho chúng ko kịp trở tay

Đáp án nên chọn là: B

Câu 24: yếu tố bất thần nhất của cuộc đánh và nổi lên trong đầu năm mới Mậu Thân (1968) là

A.tiến công vào trường bay Tân tô Nhất.

B.mở đầu cuộc tiến công tối ngày giao thừa, hàng loạt ở 37 tỉnh, 5 thành phố.

C.tiến công vào những vị trí đầu não của địch ở sử dụng Gòn.

D.tiến công vào bộ Tổng tham vấn quân đội Sài Gòn.

Lời giải:

Yếu tố bất thần nhất của cuộc đánh và nổi dậy trong đầu năm mới Mậu Thân (1968) là khởi đầu cuộc tiến công tối ngày giao thừa, đồng loạt ở 37 tỉnh, 5 thành phố. Địch đã tính cho trường đúng theo ta tiến công nhưng ngạc nhiên tới lúc ta hoàn toàn có thể mở cuộc tấn công đồng loạt trên diện rộng ở những tỉnh và đô thị miền Nam.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 25: lý do trong chiến lược “chiến tranh cục bộ” Mĩ đã gửi quân team trực tiếp tham chiến tuy nhiên vẫn được xem như là chiến tranh xâm chiếm thực dân kiểu mới?

A.Do Mĩ đã thực hiện chiêu bài hỗ trợ đồng minh

B.Do quân Mĩ chỉ đóng vai trò hỗ trợ quân đội việt nam Cộng hòa trong những cuộc hành quân

C.Do quân Mĩ chỉ đóng góp quân ở nước ta trong thời hạn ngắn

D.Do mục tiêu tham chiến của quân Mĩ là để cứu vãn vãn sự sụp đổ của thiết yếu quyền nước ta Cộng hòa

Lời giải:

Chiến lược “chiến tranh viên bộ” được đề ra trong bối cảnh chính quyền vn Cộng hòa đang lâm vào tình thế tình trạng rủi ro khủng hoảng trầm trọng, không thể thường xuyên tự tại vị trước các cuộc tấn công của quân Giải phóng. Vì vậy Mĩ phải đưa quân viễn chinh của bản thân vào miền nam để cứu vãn vãn sự sụp đổ của thiết yếu quyền vn Cộng hòa. Cho nên vì thế đây được coi là một vẻ ngoài đặc biệt của cuộc chiến tranh xâm lược thực dân phong cách mới

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 26: chiến lược “Chiến tranh viên bộ” của đế quốc Mỹ ở miền nam bộ Việt phái mạnh (1965 - 1968) thể hiện mâu thuẫn giữa

A.phương tiện cuộc chiến tranh với lực lượng tại chỗ.

B.tham vọng với kỹ năng thực hiện.

C.mục đích chủ yếu trị với biện pháp xâm lược.

D.tập trung với phân tán.

Lời giải:

Mỹ gửi quân vào khu vực miền nam nhằm cứu vớt vãn sự sụp đổ của tổ chức chính quyền Sài Gòn, trận đánh tranh này được đưa ra trong vậy thua, vắt thất bại cùng bị động, do đó nó chứa đựng đầy mâu thuẫn về chiến lược. Tiêu biểu vượt trội là:

- mâu thuẫn giữa mục đích muốn đậy mặt trá hình để áp đặt công ty nghĩa thực dân kiểu new (Mục đích) tuy thế buộc phải thực hiện chiến tranh bởi quân viễn chinh của Mỹ phải chúng hối hả bị lộ phương diện (Biện pháp).

- xích míc giữa triển khai chiến tranh thôn tính nhưng đề nghị xây dựng cho được chủ yếu quyền, quân đội tay sai bạn dạng xứ làm điểm tựa và là mức sử dụng xâm lược của Mỹ nhằm mục đích áp đặt mang đến được công ty nghĩa thực dân giao diện mới.

=> chiến lược “Chiến tranh cục bộ” biểu thị mâu thuẫn giữa mục đích chính trị và giải pháp xâm lược.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 27:“Ánh sáng sủa sao” là cuộc hành binh nằm trong chiến lược chiến tranh nào của Mĩ ở khu vực miền nam Việt Nam

A.Chiến tranh đối chọi phương

B.Chiến tranh sệt biệt

C.Chiến tranh cục bộ

D.Việt phái mạnh hóa chiến tranh

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 28: Cuộc hành quân mang tên “ánh sáng sủa sao” nhằm mục tiêu thí điểm cho kế hoạch chiến tranh nào của Mỹ

A.Chiến tranh đối chọi phương

B.Chiến tranh đặc biệt.

C.Chiến tranh viên bộ.

D.Việt nam hóa chiến tranh.

Lời giải:

Trận Vạn Tường – phía bên trong chiến dịch Operation Starlite (Cuộc hành binh Ánh sáng sủa sao) là chiến dịch “tìm” cùng “diệt” của quân nhóm Mỹ trong chiến tranh việt nam vào năm 1965. Cuộc tiến quân Ánh sáng sao bước đầu ngày 17 tháng 8 năm 1965 và dứt ngày24 tháng 8 năm 1965 với trận đánh chính ra mắt ngày 18 mon 8 tại làng mạc Vạn Tường nên người ta gọi là trận Vạn Tường.

=> Cuộc tiến quân “ánh sáng sao” nhằm thí điểm cho kế hoạch chiến tranh toàn bộ của Mĩ.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 29: phần lớn câu thơ sau đấy là hiệu lệnh tiến công của trận đánh nào vào cuộc loạn lạc chống Mĩ (1954-1975)

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui mọi nước nhà

Nam- Bắc thi đua tấn công giặc Mĩ

Tiến lên! Toàn win ắt về ta.

A.Phong trào Đồng Khởi 1959-1960

B.Cuộc tổng đánh và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

C.Cuộc tiến công kế hoạch 1972

D.Cuộc tổng đánh và nổi lên xuân 1975

Lời giải:

Bốn câu thơ bên trên là bài bác thơ chúc tết của chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1968, đôi khi là tín hiệu lệnh nổ súng của cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 30: thẩm mỹ quân sự như thế nào của cuộc tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968 đã được Bộ chính trị trung ương Đảng kế thừa phát huy từ cuộc biện pháp mạng mon Tám năm 1945?

A.Diễn ra đồng loạt trên các đô thị miền Nam

B.Tranh thủ thời cơ thuận lợi để đánh giành chiến thắng quyết định

C.Kết phù hợp giữa tiến công quân sự chiến lược của lực lượng vũ khí với nổi dậy của quần chúng

D.Đánh vào nơi mạnh nhất của kẻ thù

Lời giải:

Cách mạng mon Tám năm 1945 là 1 cuộc nổi dậy của quần chúng dựa vào lực lượng chủ yếu trị quần chúng, kết phù hợp với lực lượng vũ trang. Đến tao loạn chống Mĩ, hiệ tượng này không mất đi mà vẫn đươc bảo lưu cùng trở thành bộ phận hỗ trợ cho những cuộc tiến công quân sự của lực lượng vũ trang. Cuộc tổng đánh và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là trận đánh thứ nhất có sự kết hợp giữa hai vẻ ngoài này. Đây cũng chính là một sự demo nghiệm cùng rút tay nghề của Đảng để có thể vận dụng thành công trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 31: “Đánh sập nguỵ quân, nguỵ quyền giành bao gồm quyền về phần mình nhân dân, buộc Mỹ phải điều đình rút quân về nước”. Đó là kim chỉ nam của ta trong:

A.Cuộc chiến đấu chống “chiến tranh sệt biệt”.

B.Cuộc tổng tấn công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968

C.Cuộc tổng tấn công và nổi dậy năm 1972

D.Cuộc tổng tiến công cùng nổi dậy mùa xuân năm 1975

Lời giải:

Đây là mục tiêu được đề ra trong Cuộc tiến công và nổi lên tết Mậu Thân năm 1968. Tuy có ý nghĩa sâu sắc quan trọng nhưng mục tiêu này đề ra chưa thật liền kề với tình hình thực tế lúc đó, duy nhất là sau lần tiến công Xuân Mậu Thân, ta ko kịp thời kiểm điểm rút kinh nghiệm để nhận xét lại tình hình và gồm chủ trương chuyển làn kịp thời, ta lừ đừ thấy sự cố gắng của địch và những trở ngại lúc kia của ta.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 32: Một trào lưu thanh niên được phát động trong thời gian 1965 sinh sống miền Nam?

A.Phong trào "Hai giỏi".

B.Phong trào "Ba sẵn sàng".

C.Phong trào "Năm xung phong".

D.Phong trào thi đua đạt danh hiệu "Dũng sĩ khử Mĩ".

Lời giải:

Tháng 3/1965, hoà nhịp với trào lưu "Ba sẵn sàng" của tuổi teen miền Bắc, tại Đại hội Đoàn thanh niên Nhân dân giải pháp mạng nước ta lần sản phẩm công nghệ I sẽ phát động trào lưu "Năm xung phong" và cải cách và phát triển tổ chức Đoàn vững khỏe mạnh về unique và số lượng, với phần lớn nội dung:

1. Xung phong tiêu diệt thật những sinh lực địch.

2. Xung phong tòng quân với tham gia du kích chiến tranh.

3. Xung phong đi dân công và giới trẻ xung phong giao hàng tiền tuyến.

4. Xung phong đấu tranh chính trị và chống bắt lính.

5. Xung phong sản xuất nông nghiệp trong nông hội.

Phong trào "Năm xung phong" của bạn trẻ miền Nam đã tạo nên một sức mạnh vĩ đại, cổ vũ và hiệu triệu bạn trẻ miền Nam thắng lợi mọi khó khăn gian khổ, vượt mặt mọi âm mưu xâm lược của Mỹ với tay sai, quyết tâm thực hiện giải phóng miền Nam, thống tuyệt nhất Tổ quốc.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 33: Ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất của Tổng đánh và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 là gì?

A.buộc Mĩ bắt buộc đến hội nghị Pari để bàn bạc với ta.

B.mở ra sự thay đổi cho cuộc binh lửa chống Mĩ, cứu vãn nước.

C.buộc Mĩ phải hoàn thành không đk chiến tranh tiêu hủy Miền Bắc.

D.đã có tác dụng lung lay ý chí xâm lược của quân viễn chinh Mĩ, buộc chúng cần tuyên ba “phi Mĩ hóa” chiến tranh.

Lời giải:

Ý nghĩa đặc trưng nhất của Tổng tấn công và nổi lên Xuân năm Mậu thân 1968 là đã có tác dụng lung lay ý chí thôn tính của quân viễn chinh Mĩ, buộc chúng buộc phải tuyên bố “phi Mĩ hóa” chiến tranh (tức xác nhận thất bại của chiến tranh cục bộ).

Có chiến thắng này mới bao gồm bước thắng lợi về sau.

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 34:Ý nào tiếp sau đây không chứng minh cuộc Tổng đánh và nổi dậy Xuân Mậu Thân củanhân dân ta đã có tác dụng lung lay ý chí xâm chiếm của quân Mĩ?

A.Mĩ đề nghị tuyên tía "phi Mĩ hóa" chiến tranh.

B.Ta sẽ đánh thẳng vào các sào huyệt của quân Mĩ ở sử dụng Gòn, Huế, Đà Nẵng.

C.Mĩ chấm dứt không điều kiện chiến tranh phá hoại miền Bắc.

D.Mĩ cho bàn họp báo hội nghị Pari để thảo luận với ta.

Lời giải:- các đáp án A, C, D là đầy đủ nội dung chứng tỏ cuộc Tổng đánh và nổi lên Xuân Mậu Thân củanhân dân ta đã làm lung lay ý chí xâm lấn của quân Mĩ.

- Đáp án B chỉ là hoạt động vui chơi của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 35: nhận định và đánh giá nào tiếp sau đây phản ánh sai về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968 của quân dân khu vực miền nam Việt Nam?

A.Là thành công có chân thành và ý nghĩa quan trọng về phương diện sách lược.

B.Làm đảo lộn chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ.

C.Mở ra cục diện vừa đánh vừa đàm cho cuộc kháng chiến.

D.Là thành công có chân thành và ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược.

Lời giải:

- Đáp án A: từ năm 1954 mang lại năm 1975, miền nam bộ vẫn luôn thực hiện mục tiêu chiến lược là triển khai cuộc giải pháp mạng dân tộc bản địa dân người chủ dân. Chiến thắng này có ý nghĩa sâu sắc chiến lược (giải phù hợp ở giải đáp D) cùng không có ý nghĩa sách lược.

- Đáp án B: chiến thắng này đã buộc Mĩ nên tuyên tía “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh xâm lược, tức bằng lòng thất bại của kế hoạch “Chiến tranh cục bộ”.

- Đáp án C: chiến thắng này buộc Mĩ bắt buộc ngồi vào bạn dạng đàm phán, lộ diện cục diện vừa đánh vừa đàm từ bỏ 1968 mang lại 1973.

- Đáp án D:

+ chiến thắng này đã xuất hiện thêm bước ngoặt của cuộc binh lửa chống Mĩ cứu vớt nước. Đây là cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa nhằm phương châm chiến lược là giáng đến đế quốc Mỹ với tay không đúng một đòn thật bạo phổi và hiểm, bất ngờ và đồng loạt, có tác dụng lung lay ý chí xâm lược, tạo bước ngoặt quyết định trong cuộc tao loạn chống Mỹ, cứu nước.

+ Là bước chuẩn chỉnh bị, sinh sản đà cho những thành công có ý nghĩa sâu sắc chiến lược tiếp theo sau mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 36: thắng lợi nào của quân dân miền nam trong quá trình 1965 - 1968, tác động vượt trội nhất đến nhân dân Mĩ?

A.Trận Vạn Tường (18 - 8 - 1965).

B.Chiến win mùa thô (1965 - 1966).

C.Chiến thắng mùa thô (1966 - 1967).

D.Tổng tấn công tết Mậu Thân (1968).

Lời giải:

Chiến dịch Mậu Thân (1968) là lần trước tiên trong lịch sử vẻ vang một trận đánh tranh được lên sóng truyền ảnh trực tiếp khắp cụ giới. Trước đó, bạn dân đất nước mỹ chỉ biết đến chiến tranh vn qua những bài xích báo, những video clip tài liệu được "định hướng" một cách khôn khéo khiến người dân Mỹ vẫn tin rằngcuộc chiến Việt Namchỉ đơn giản và dễ dàng là một chuyến "du định kỳ tới miền rừng rậm nhiệt độ đới", quả thật lời những sỹ quan tuyên truyền của Mỹ "quảng cáo" khi chúng ta chiêu mộ tuổi teen Mỹ kéo quân đội nhằm tham chiến sống Việt Nam.

Đến khi chiến dịchTết Mậu Thân năm 1968nổ ra, bạn dân Mỹ new "bàng hoàng" nhận thấy rằng "chuyến du lịch" này lại là một chuyến hành trình không khác nào "du lịch mạo hiểm".

Đối với nhiều người dân Mỹ, ngay cả những người đã từng trực tiếp chứng kiến cuộc Tổng đánh và nổi lên năm 1968 đều cho rằng sự khiếu nại này mang ý nghĩa bước ngoặt trong cuộc chiến của Mỹ ngơi nghỉ Việt Nam.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 37: Norman Morrison - một công dân Mĩ đang làm hành động gì nhằm phản đối trận đánh tranh xâm lấn của Mĩ nghỉ ngơi Việt Nam?

A.Tuyệt thực

B.Biểu tình

C.Tự thiêu

D.Đốt thẻ quân dịch

Lời giải:

Đáp án phải chọn là: C

B. MIỀN BẮC VỪA CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN TRANH PHÁ HOẠI LẦN THỨ NHẤT CỦA MĨ, VỪA SẢN XUẤT VÀ LÀM NGHĨA VỤ HẬU PHƯƠNG (1965 – 1968)

Câu 1: Mĩ thừa nhận tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại khu vực miền bắc lần đầu tiên trong lúc đang thực hiện chiến lược cuộc chiến tranh nào ở khu vực miền nam Việt Nam?

A.Chiến tranh quánh biệt

B.Chiến tranh viên bộ

C.Việt phái mạnh hóa chiến tranh

D.Đông Dương hóa chiến tranh

Lời giải:

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 2: Sự kiện Mĩ dựng lên cùng lấy kia làm căn nguyên để ném bom bắn phá một số nơi ở khu vực miền bắc là

A.Trả đũa cuộc đánh của quân giải hòa vào doanh trại quân Mĩ sinh hoạt Plâyku

B.Trả đũa cuộc Tổng tiến công nổi lên Xuân Mậu Thân (1968) của quân dân miền Nam

C.Sự kiện Vịnh Bắc Bộ

D.Trả đũa cho sự thất bại của Mĩ ở trận Vạn Tường

Lời giải:

Sự kiện Mĩ dựng lên cùng lấy đó làm căn do để gây chiến tranh phá hoại miền bắc lần đầu tiên là sự khiếu nại Vịnh bắc bộ - được biết hai cuộc tiến công của hải quân nhân dân việt nam chống lại nhị tàu khu vực trục của hải quân Mĩ.Trên thực tiễn hai sự khiếu nại này đều không tồn tại thật còn chỉ là dòng cớ để gây chiến với miền bắc Việt Nam

Đáp án phải chọn là: C

Câu 3: nhỏ đường vận tải đường bộ chiến lược Bắc - nam giới của quân dân vn trong cuộc binh cách chống Mĩ cứu giúp nước là

A.Đường số 4

B.Đường số 9

C.Đường số 14

D.Đường hồ nước Chí Minh

Lời giải:

Con đường vận tải đường bộ chiến lược Bắc- phái mạnh của quân dân vn trong cuộc loạn lạc chống Mĩ cứu vớt nước là đường tp hcm (trên cỗ và bên trên biển) bước đầu được khai thông từ thời điểm năm 1959 dài hàng ngàn cây số, đã gắn liền hậu phương miền bắc bộ với tiền tuyến đường miền Nam. Đây đó là tuyến giao thông huyết mạch trong cuộc đao binh chống Mĩ của nhân dân Việt Nam

Đáp án phải chọn là: D

A.Mĩ tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền bắc từ vĩ tuyến trăng tròn trở ra

B.Mĩ tuyên bố xong ném bom bắn phá miền Bắc

C.Mĩ ban đầu nói đến sự việc đàm phán cùng với Việt Nam

D.Cuộc điều đình chính thức giữa Hoa Kì và vn Dân chủ Cộng hòa

Lời giải:

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 5: Đâu chưa hẳn là nguyên nhân khiến Mĩ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại khu vực miền bắc lần thứ nhất (1965-1968)?

A.Để phá tiềm lực tởm tế, quốc phòng, phá công cuộc kiến thiết chủ nghĩa buôn bản hội sinh sống miền Bắc

B.Ngăn chặn nguồn đưa ra viện từ phía bên ngoài vào khu vực miền bắc và từ miền bắc bộ cho miền Nam

C.Uy hiếp tinh thần, làm cho lung lay ý chí phòng Mĩ của quần chúng ở nhị miền đất nước

D.Tạo ưu vậy cho cuộc dàn xếp ngoại giao giữa Mĩ cùng Việt Nam

Lời giải:

Tiến hành trận đánh tranh phá hoại miền bắc lần đầu tiên (1965-1968), Mĩ âm mưu:

- Phá tiềm lực khiếp tế, quốc phòng, phá công cuộc gây ra chủ nghĩa thôn hội nghỉ ngơi miền Bắc.

- ngăn ngừa nguồn chi viện từ phía bên ngoài vào miền bắc bộ và từ miền bắc bộ cho miền Nam.

- Uy ức hiếp tinh thần, làm cho lung lay ý chí kháng Mĩ của quần chúng ở nhì miền khu đất nước.

Thời kì này Mĩ chưa tồn tại ý định sẽ thảo luận ngoại giao với việt nam Dân công ty Cộng hòa nên trận đánh tranh phá hoại miền bắc lần trước tiên (1965-1968) không có mục địch tạo ra ưu nắm về quân sự.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 6: Ý nào sau đây không phải là thủ đoạn của Mỹ trong cuộc chiến tranh phá hoại khu vực miền bắc lần thứ nhất (1965-1968)?

A.Phá năng lực quốc chống và xong xuôi chiến tranh xâm lược.

B.Ngăn chặn nguồn đưa ra viện từ bên phía ngoài và miền bắc bộ cho miền Nam.

C.Phá hoại công cuộc thành lập chủ nghĩa buôn bản hội nghỉ ngơi miền Bắc.

D.Uy hiếp tinh thần, làm lung lay ý chí kháng chiến chống mỹ của quần chúng Việt Nam.

Lời giải:

Mĩ tiến hành trận chiến tranh phá hoại miền bắc lần thứ nhất với âm mưu:

- Phá tiềm lực kinh tế, quốc phòng với công cuộc kiến tạo chủ nghĩa thôn hội ở miền Bắc.

- ngăn ngừa nguồn bỏ ra viện từ phía bên ngoài vào miền bắc bộ và từ khu vực miền bắc vào miền Nam.

- Uy hiếp tinh thần, có tác dụng lung lay ý chí kháng Mĩ của nhân dân hai miền khu đất nước.

=> thải trừ đáp án:A

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 7: trách nhiệm mới đặt ra cho miền bắc trong thời gian 1965 – 1968 là gì?

A.Chống cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ.

B.Đảm bảo giao thông vận tải thường xuyên thông suốt, giao hàng chiến đấu, chế tạo và đời sống.

C.Vừa chiến đấu, vừa sản xuất và tiến hành nhiệm vụ hậu phương lớn.

D.Hỗ trợ cho cuộc chiến đấu của dân chúng miền Nam.

Lời giải:

Từ đầu xuân năm mới 1965, Mĩ chấp nhận gây ra cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc bằng ko quân và hải quân. Vì đó trọng trách mới của miền bắc bộ trong giai đoạn 1965 – 1968 là đánh nhau chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của Mĩ, bảo đảm an toàn thành quả thôn hội công ty nghĩa.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 8: Ý nghĩa lớn số 1 của việc miền bắc đánh bại chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của đế quốc Mĩ là gì?

A.Thể hiện nay quyết tâm đánh win giặc Mĩ của quân dân ta

B.Làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mĩ

C.Bảo vệ thành quả chủ nghĩa xóm hội nghỉ ngơi miền Bắc

D.Đánh bại âm mưu phá hoại miền bắc bộ của đế quốc Mĩ, đảm bảo an toàn sự chi viện cho miền Nam

Lời giải:

Ý nghĩa lớn số 1 của việc miền bắc bộ đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại lần đầu tiên của đế quốc Mĩ là tiến công bại âm mưu phá hoại miền bắc bộ của đế quốc Mĩ, bảo đảm an toàn vững chắc miền bắc xã hội công ty nghĩa để tiếp tục bảo đảm an toàn thực hiện nghĩa vụ hậu phương khủng với tiền tuyến đường miền Nam

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 9: chân lý đấu tranh của quân dân khu vực miền bắc trong trận chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần đầu tiên (1965-1968) là

A.Thà hi sinh toàn bộ chứ nhất mực không chịu đựng mất nước, không chịu làm nô lệ

B.Không gì quý hơn độc lập tự do

C.Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh

D.Tất cả vì miền nam bộ ruột thịt

Lời giải:

Cuộc đánh nhau chống cuộc chiến tranh phá hoại lần đầu tiên (1965-1968) của quân dân khu vực miền bắc đã biểu hiện sáng ngời đạo lý “Không gì quý hơn độc lập, tự do” của quản trị Hồ Chí Minh

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 10: Ý nào sau đây không đề đạt đúng sứ mệnh của miền bắc bộ Việt Nam trong những năm 1965-1968?

A.Miền Bắc là hậu phương lớn của tiền tuyến miền Nam

B.Miền Bắc là mặt trận trực tiếp tấn công Mĩ

C.Miền Bắc là cầu nối nối cuộc tao loạn chống Mĩ của nhân dân miền nam với trào lưu cách mạng nỗ lực giới

D.Miền Bắc làm cho tròn nhiệm vụ quốc tế với Lào cùng Campuchia

Lời giải:

Trong trong thời gian 1965-1968, miền bắc bộ vừa là hậu phương lớn của tiền tuyến đường miền Nam, vừa là chiến trường trực tiếp tấn công Mĩ. Đồng thời khu vực miền bắc cũng là cầu nối nối cuộc loạn lạc chống Mĩ của nhân dân miền nam bộ với phong trào cách mạng cố kỉnh giới. Cần đến lúc Mĩ tiến hành chiến lược Đông Dương hóa chiến tranh, nghĩa vụ quốc tế cùng với Lào cùng Campuchia mới được miền bắc thực hiện.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 11: Di tích lịch sử dân tộc nào của tỉnh hà tĩnh từng là một trong những trọng điểm bắn phá của Mĩ trong cuộc chiến tranh phá hủy lần trước tiên (1965-1968)?

A.Nghĩa trang trường Sơn

B.Ngã cha Đồng Lộc

C.Sông Thạch Hãn

D.Ngã cha Nghèn

Lời giải:

Di tích lịch sử hào hùng ở tỉnh thành phố hà tĩnh từng là giữa những trọng điểm phun phá của Mĩ trong trận đánh tranh tiêu hủy lần trước tiên (1965-1968) là ngã bố Đồng Lộc. Đồng Lộc là một trong yết hầu giao thông đặc biệt quan trọng trên con đường vận tải chiến lược Bắc - Nam yêu cầu Mĩ triệu tập hỏa lực phun phá, không ít chiến sĩ đã quả cảm hy sinh ngơi nghỉ đây, trong số đó tiêu biểu là 10 cô bé thành niên xung phong nằm trong tiểu đội 4 tổng team 55

Đáp án nên chọn là: B

Câu 12: Một trong chân thành và ý nghĩa thắng lợi của quân dân khu vực miền bắc Việt nam trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần đầu tiên của Mĩ là:

A.góp phần có tác dụng lung lay ý chí xâm chiếm của Mĩ.

B.góp phần có tác dụng thất bại chiến lược "Việt phái nam hóa chiến tranh" của Mĩ.

C.thể hiện tại quyết trung khu làm hậu phương mập của miền Bắc.

D.buộc Mĩ bắt buộc rút quân về nước.

Lời giải:

- Đáp án B loại do Chiến lược vn hóa chiến tranh diễn ra từ năm 1969 - 1973 còn cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc bộ lần đầu tiên diễn ra từ bỏ 1965 - 1968.

- Đáp án C nhiều loại vì miền bắc bộ vẫn luôn là hậu phương lớn của miền Nam.

- Đáp án D loại bởi sau hiệp định Pari, Mĩ mới rút quân về nước.

- Đáp án A đúng vì trận đánh đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần trước tiên của Mĩ của quân dân miền bắc bộ đã góp phần làm lung lay ý chí xâm chiếm của Mĩ.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 13: thành công của quân dân khu vực miền bắc Việt nam giới trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần đầu tiên (1965 - 1968) đóng góp thêm phần buộc Mĩ

A.phải rút quân ngoài Việt Nam.

B.chấp nhấn đến đàm phán tại Pari.

C.chấp nhận ký kết kết hiệp định Pari.

D.kết thúc trận đánh tranh thôn tính Việt Nam.

Lời giải:

- Đáp án A loại bởi sau hiệp nghị Pari năm 1973 thì Mĩ mới rút quân về nước.

- Đáp án B đúng vì thắng lợi của quân dân miền bắc Việt phái mạnh trong trận chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất (1965 - 1968) đóng góp phần buộc Mĩ gật đầu đồng ý đến dàn xếp tại Pari.

- Đáp án C loại vì sau trận “Điện Biên đậy trên không” năm 1972 thì Mĩ mới đồng ý kí hiệp định Pari.

- Đáp án D loại do sau giai đoạn 1965 - 1968, quân cùng dân ta vẫn phải liên tiếp chiến đấu chống các chiến lược chiến tranh tiếp theo sau của Mĩ.

Đáp án đề nghị chọn là: B

C. CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN LƯỢC “VIỆT phái mạnh HÓA CHIẾN TRANH VÀ “ĐÔNG DƯƠNG HÓA CHIẾN TRANH” CỦA MĨ (1969 – 1973)

Câu 1: Âm mưu cơ bản của Mĩ trong chiến lược “Việt phái mạnh hóa chiến tranh” (1969-1973) là

A.Dùng người việt nam đánh người Việt

B.Dùng tín đồ Đông Dương đánh fan Đông Dương

C.Tạo ra ưu núm về binh lực và hỏa lực để giành lại thế dữ thế chủ động trên chiến trường

D.Tận dụng xương máu người việt Nam, giảm xương ngày tiết của người Mĩ

Lời giải:

Sau thua thảm của kế hoạch “chiến tranh cục bộ”, Mĩ rút dần dần lực lượng quân Mĩ và đồng minh ra khỏi miền nam Việt Nam. Đồng thời xúc tiến chiến lược “Việt phái nam hóa chiến tranh” (1969-1973), nhằm liên tục thực hiện thủ đoạn “Dùng người việt nam đánh tín đồ Việt”

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 2: Trong chiến lược “Đông Dương hóa chiến tranh”, Mĩ đã triển khai biện pháp gì để phân tách rẽ khối hòa hợp 3 nước Đông Dương?

A.Thỏa hiệp với các nước lớn

B.Khơi sâu sự khác biệt về kế hoạch sử- văn hóa

C.Sử dụng quân đội sài thành như lực lượng xung kích trong quá trình xâm lược Lào, Campuchia

D.Tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc để hạn chế sự đưa ra viện cho Lào, Campuchia

Lời giải:

Trong chiến lược “Đông Dương hóa chiến tranh”, quân đội thành phố sài gòn được Mĩ áp dụng như lực lượng xung kích sinh sống Đông Dương trong những cuộc hành quân không ngừng mở rộng xâm lược Campuchia và tăng cường chiến tranh sinh hoạt Lào, thực hiện thủ đoạn “Dùng tín đồ Đông Dương đánh người Đông Dương”. Đây là biện pháp của Mĩ thực hiện nhằm chia rẽ khối liên minh của cha nước Đông Dương.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 3: Lực lượng quân nhóm nào vẫn phối phù hợp với quân đội vn đập chảy cuộc hành binh “Lam Sơn- 719” (1971) của quân team Mĩ và vn Cộng hòa?

A.Quân nhóm miền Bắc

B.Quân nhóm Lào

C.Quân nhóm Campuchia

D.Quân nhóm Lào và Campuchia

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Cuộc tiến công làm sao của quân dân miền nam bộ đã buộc Mĩ buộc phải tuyên ba “Mĩ hóa” quay trở lại chiến tranh xâm lược?

A.Tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu thân 1968

B.Cuộc phản nghịch công Lam sơn 719 năm 1971

C.Tiến công kế hoạch năm 1972

D.Điện Biên bao phủ trên ko năm 1972

Lời giải:

Cuộc tiến công kế hoạch năm 1972 vẫn giáng đòn nặng nề vào chiến lược “Việt phái nam hóa chiến tranh”, buộc Mĩ nên tuyên tía “Mĩ hóa” trở về chiến tranh xâm lược- tức đồng ý sự thua của kế hoạch “Việt nam hóa chiến tranh”

Đáp án nên chọn là: C

Câu 5: hướng tiến công đa phần của quân Giải phóng khu vực miền nam trong năm 1972 là

A.Tây Nguyên

B.Đông phái nam Bộ

C.Liên khu vực V

D.Quảng Trị

Lời giải:

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 6: tại sao khách quan liêu nào khiến cho Mĩ yêu cầu chuyển sang tiến hành chiến lược “Việt nam hóa chiến tranh” với “Đông Dương hóa chiến tranh”?

A.Sự đại bại của Mĩ trong chiến lược “chiến tranh cục bộ”

B.Phong trào bội nghịch đối chiến tranh vn dâng cao sinh sống Mĩ

C.Tác hễ của xu nuốm hòa hoãn Đông- Tây

D.Tranh thủ mâu thuẫn trong khối các nước buôn bản hội chủ nghĩa

Lời giải:

Làn sóng phản bội đối chiến tranh việt nam của fan dân Mĩ dưng cao đã làm cho nước Mĩ bị mập hoảng, phân tách rẽ sâu sắc. Đây là nguyên nhân khách quan khiến cho Mĩ bắt buộc chuyển sang tiến hành chiến lược “Việt nam giới hóa chiến tranh” và “Đông Dương hóa chiến tranh”, rút dần dần quân Mĩ cùng Đồng minh thoát ra khỏi chiến tranh để giảm xương của bạn Mĩ, tận dụng xương ngày tiết người việt nam trên chiến trường

Đáp án nên chọn là: B

Câu 7: Lực lượng bao gồm trị thẳng lãnh đạo cách mạng khu vực miền nam từ năm 1969 là

A.Mặt trận dân tộc giải phóng khu vực miền nam Việt Nam

B.Chính phủ việt nam Dân chủ Cộng hòa

C.Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam

D.Chính che Cộng hòa miền nam bộ Việt Nam

Lời giải:

Đáp án phải chọn là: C

Câu 8: thắng lợi chính trị mở đầu giai đoạn hành động chống chiến lược “Việt nam giới hóa chiến tranh” của quân cùng dân khu vực miền nam Việt phái mạnh là:

A.Trung ương cục miền nam được thành lập.

B.Mặt trận dân tộc bản địa giải phóng miền nam bộ Việt nam giới ra đời.

C.Chính phủ giải pháp mạng lâm thời cùng hòa miền nam bộ Việt nam giới ra đời.

Xem thêm: Bài Tập Về Phương Trình Vô Tỉ Lớp 9 Nâng Cao, Phương Trình Vô Tỉ Chi Tiết Ôn Thi Hsg Toán 9

D.Quân giải phóng miền nam Việt phái nam được thành lập.

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Trong kế hoạch “Đông Dương hóa chiến tranh” (1969-1973) đối tượng người tiêu dùng chiến tranh của Mĩ đã gồm sự đổi mới đối như thế nào?

A.Tăng cường chiến tranh ở L